Ngữ Pháp: Cách học ngữ pháp hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu

Hướng dẫn học tiếng Anh theo từng giai đoạn, có lộ trình chuẩn chỉ việc áp dụng. Lavata English sẽ giúp bạn đột phá tiếng Anh một cách hiệu quả nhất. Bạn sẽ nghe nói tiếng Anh tự tin và trôi chảy. Tìm hiểu thêm về Lavata English ngay.

July 6, 2017

Lavata Team

Nghe nói tiếng Anh trôi chảy trong 6 tháng

Bạn đang tìm kiếm phương pháp cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình như thế nào?

Sự tiến bộ không tự nhiên diễn ra. Hầu hết chúng ta mất 7 - 12 năm học tiếng Anh trường lớp theo phương pháp không hề hiệu quả mà hiếm khi tập trung tìm cách để tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Và với số thời gian gấp đôi, gấp 3 đi chăng nữa cũng sẽ không bao giờ hiệu quả nếu vẫn áp dụng chiến lược học như cũ.

Sự tiến bộ đến từ phương pháp phù hợp (khoa học) cho từng thời điểm, đúng với mục tiêu của bạn. Và phương pháp phù hợp đó sẽ giúp bạn:

  • Tạo ra sự hứng thú với ngôn ngữ
  • Sự hứng thú sẽ giúp bạn hiểu bài nhanh hơn
  • Hiểu bài nhanh sẽ giúp bạn áp dụng chuẩn ngữ pháp 
  • Chuẩn ngữ pháp cũng chính là chìa khóa giúp bạn tự tin sử dụng tiếng Anh

Và còn điều này nữa, khi bạn tự tin sử dụng tiếng Anh bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển sự nghiệp của bạn. Bạn có thể thăng tiến trong công việc, có nhiều thời gian, đi du lịch nhiều nơi hơn. 

Tất nhiên, theo khía cạnh cá nhân, có được công việc tốt đồng nghĩa bạn sẽ có thu nhập cao hơn cho gia đình. Nó cũng có nghĩa bạn sẽ tự do hơn.

Tổng hợp 180 Truyện Xen giúp bạn tăng từ vựng mỗi ngày.

Làm chủ hàng nghìn từ vựng với bộ tài liệu này ...

Tất cả những ước muốn trên của bạn đều có thể thực hiện được với những kỹ thuật và chiến lược hiệu quả mà tôi sẽ hướng dẫn trong bài viết này.

Trước tiên, hãy xem xét kỹ ví dụ dưới đây:

Tưởng tượng rằng, tối qua bạn có một giấc mơ ngọt ngào...

Có 3 người con gái (con trai) đến quỳ dưới chân bạn, trên tay có một hộp xoàng màu đỏ có chứa chiếc nhẫn đính kim cương cực lớn:

Người đầu tiên nói: Hey baby. If I win a lottery, I will marry you - Này cục cưng. Nếu anh trúng số, anh sẽ cưới em

Người thứ hai: Hey baby. If I won a lottery, I would marry you - Này cục cưng. Nếu anh đã trúng số, anh sẽ cưới em

Người thứ ba: Hey baby. If I had won a lottery, I would have married you - Này cục cưng. Nếu anh đã trúng được số, thì anh đã cưới em rồi.

Bạn sẽ chọn người số mấy? nếu bạn là người được cầu hôn?

Tất nhiên là chẳng ai lại muốn trao cuộc đời mình cho người thứ 2 - người nói những điều viển vông, sẽ không xảy ra (không có thật trong hiện tại) hay người thứ 3 suốt ngày chìm đắm trong quá khứ (không có thật trong quá khứ).

Bởi vậy, chọn người thứ nhất là hợp lý do người này nói về những điều có thật và nó sẽ xảy ra.

Sau khi bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của việc sử dụng 3 câu điều kiện ở trên và kỹ thuật tưởng tượng tình huống liên quan để dễ ghi nhớ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn cách áp dụng cho từng loại như sau:

Câu điều kiện loại 1: 

If + S + V(s,es), S + Will/Can/shall...... + Vo

Example: If Phan Quan kills The Chot, the police will caught him (Nếu Phan Quân giết Thế Chột, Cảnh sát sẽ bắt ông ta.

Câu điều kiện loại 2: 

If + S + V2/ Ved, S +would/ Could/ Should...+ Vo

Example: If Thanh didn't get married with Diep, He would make Van happy - Nếu Thanh đã không kết hôn với Diệp, Anh ta sẽ làm cho Vân hạnh phúc. 

Câu điều kiện loại 3: 

If + S + Had + V3/Ved, S + would/ could...+ have + V3/Ved

Example: If Son Tung had danced crazily in Lac Troi MV, He would have got more fans - Nếu Sơn Tùng đã nhảy điên khùng trong MV Lạc Trôi, thì anh ta đã có được nhiều hơn fan hâm mộ rồi.

Bạn có thấy học ngữ pháp theo cách trên khá thú vị và dễ nhớ?

Đó là một trong các kỹ thuật học - nhớ nhanh được gọi là TẠO ĐIỂM NHẤN kích thích não bộ. Mặc dù vậy khi luyện theo kiểu này bạn cũng sẽ dễ gặp stress mà không phải cách vui vẻ tôi sẽ đề cập ở dưới.

Thực tế do "bị" nhồi nhét hoặc "cố tình" nhét dẫn đến ...

Bế tắc, thật sự bế tắc rồi những cái lắc đầu ngao ngán của nhiều người học tiếng Anh khi nhắc tới 2 chữ ngữ pháp. Cho nên, để chấm dứt điều này, bạn cần bắt đầu với

BƯỚC ĐẦU TIÊN - LỰA CHỌN THỜI ĐIỂM HỌC NGỮ PHÁP

Đặc biệt, một người mới mới bắt đầu học ngôn ngữ thì việc lựa chọn đúng thời điểm rất quan trọng. Năm 2006, các chuyên gia ngôn ngữ cảnh báo có tới hơn 95% người học tiếng Anh thất bại với phương pháp truyền thống và có lẽ bạn cũng đã hoặc đang là một nạn nhân trong số đó.

Với một người mới mới bắt đầu học ngôn ngữ thì việc lựa chọn đúng thời điểm rất quan trọng. Năm 2006, các chuyên gia ngôn ngữ cảnh báo có tới hơn 95% người học tiếng Anh thất bại với phương pháp truyền thống và có lẽ bạn cũng đã hoặc đang là một nạn nhân trong số đó.

Và để thay đổi chúng ta cần làm gì đó khác đi:

DO NOT STUDY GRAMMAR RULES       - Không học quy tắc ngữ pháp

T.S AJ Hoge

Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên nếu đây là lần đầu tiên nghe thấy điều này. Do trước đó nhiều người bảo bản rằng: Phải học ngữ pháp tốt trước mới thành thạo tiếng Anh được.

Nhưng câu chuyện dưới đây đã thay đổi cuộc đời tôi và hàng triệu người khác trên thế giới, bây giờ có thể đến lượt bạn nữa.

AJ Hoge - cha đẻ của phương pháp Effortless English đã từng là một giáo viên dạy tiếng Anh ở Nhật Bản theo cách truyền thống. Ông cảm thấy thật tệ khi học sinh của ông mỗi ngày càng cảm thấy chán với việc học tiếng Anh, họ cố gắng học thật nhiều ngữ pháp chỉ vì điểm số mỗi kỳ nhưng lại nhanh quên sau một thời gian ngắn. 

Cuối cùng, ông quyết định không dạy theo giáo trình nữa mà tập trung vào nghe nói một cách tự nhiên. Nó thay đổi không khí lớp học, các học sinh rất vui và tiếp thu bài hiệu quả. Nhưng không may là cuối kỳ, điểm thi của họ thấp.

Hiệu trưởng nhà trường phát hiện việc này đã gọi ông lên và hỏi: Nếu ông muốn tiếp tục dạy thì phải theo phương pháp và giáo trình của chúng tôi còn không thì ông buộc phải nghỉ việc.

Tất nhiên, vì học viên nên quyết định thôi việc để tập trung tạo ra phương pháp học tiếng Anh tốt nhất cho mọi người. Nguyên tắc thứ 2 trong 7 nguyên tắc của ông đó chính là KHÔNG HỌC QUY TẮC NGỮ PHÁP.

Điều này có hợp lý?

Đối với việc học ngôn ngữ mới bạn không khác gì một đứa trẻ và nếu yêu cầu nó học ngữ pháp phức tạp ngay thì không biết điều tồi tệ gì sẽ xảy ra nữa?

Nó có thể khóc lóc van xin hoặc bỏ ăn ...

Nghiêm túc mà nói, thời gian đầu bạn chỉ nên:

Cũng theo nguyên lý này mà nhà ngôn ngữ học người Mỹ - Steve Kaufman có thể nói tới hơn 13 ngôn ngữ.

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng để chinh phục được tiếng Anh. Nếu bạn lựa chọn đúng

BƯỚC 2 - PHƯƠNG PHÁP HỌC NGỮ PHÁP HIỆU QUẢ

Hãy nhớ rằng, thời gian đầu bạn cần phải học ngữ pháp một cách tự nhiên mà không phải học thuộc các quy tắc hay làm bài tập ngữ pháp để rồi lại chán nản, bỏ cuộc.

Sự thật, đa phần học sinh , sinh viên gặp trở ngại về điểm số trường lớp, do trong 1 - 2 tháng đầu khi học tự nhiên thì điểm số gần như không cải thiện đáng kể, tuy vậy thì thời gian về sau nó sẽ tăng dần lên một cách bền vững.

Bạn có thấy người bản ngữ khi nói không cần phải SUY NGHĨ về các thì, động từ này nọ mà vẫn sử dụng rất đúng ngữ pháp?

Đó có phải là điều bạn hướng tới khi học tiếng Anh không?

Nếu như bạn xây dựng được NHẬN THỨC LỖI SAI , thì có được điều này là hoàn toàn có thể

Ví dụ khi bạn nói tiếng Việt: Tôi ăn cơm muốn. Vừa nói dứt câu bạn sẽ có một phản ứng kiểu "Có gì đó sai sai" và nhận ra thứ tự sắp xếp có phần không đúng rồi sửa lại thành: Tôi muốn ăn cơm

Vậy khi nói tiếng Anh sẽ thế nào?

Thời gian đầu bạn có thể rất hay nhầm lẫn giữa cách dùng does, do cho các ngôi rồi thì bạn hay nói: She don't listen to me. Nhưng một khi não bộ hình thành được khả năng nhận thức lỗi sai, bạn sẽ ngay lập tức quay lại sửa thành She doesn't listen to me.

Đạt tới trình độ này, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy sự thú vị thật sự của ngôn ngữ rồi. Để ý cách những đứa trẻ khi mới bắt đầu chúng cũng rất hay mắc lỗi, thế cho nên chìa khóa ở đây chính là hãy MẠNH DẠN MẮC LỖI SAI để có được tiến bộ nhanh hơn.

Việc tuân theo quy tắc 80/20 trong quá trình học ngôn ngữ đã giúp nhiều người từ không biết gì trở nên tự tin trong giao tiếp, từ lơ mơ về ngữ pháp (lúc đúng, lúc sai) đến sử dụng văn phạm một cách chính xác. Với quy tắc này

Bạn nên dành 80% thời gian cho việc NGHE và 20% còn lại để ĐỌC

Ở Việt Nam năm 1945 có đến hơn 90% dân số mù chữ không biết đọc, viết nhưng thông qua việc tập trung nghe hiểu trước vẫn có thể giao tiếp chuẩn văn phạm sau rồi thành thạo đọc viết cũng không hề khó khăn kể cả nhiều người hay truyền tai nhau rằng: 

"Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam"

Bạn có thấy nó thật buồn cười?

Đối với chúng ta, dù là kỹ năng nào đi nữa của tiếng Việt thì chúng đều rất dễ.  

Vậy học ngữ pháp tiếng Anh thì như thế nào?

Hãy tưởng tượng, khi học về các thì bạn sẽ nghe người ta kể một câu chuyện như sau:

Thì hiện tại...

There is a fat man. The man is very fat. He weighs 500 pounds (227 kg). When he walks, he always gets tired.The very fat man wants to lose weight. In fact, his doctor tells him, "You must lose weight or you will die!" ...

Và tiếp theo ở thì quá khứ câu chuyện sẽ chuyển thành:

There was a fat man. The man was very fat. He weighed 500 pounds (227 kg). When he walked, he always got tired.The very fat man wanted to lose weight. In fact, his doctor told him, "You must lose weight or you will die!"

sang thì tương lai đơn:

There will be a fat man. The man will be very fat. He will weigh 500 pounds (227 kg). When he walk, he will always get tired.The very fat man will want to lose weight. In fact, his doctor will tell him, "You must lose weight or you will die!"

Tập trung để cảm nhận sự thay đổi hiểu nội dung của câu chuyện sẽ dần giúp bạn từ BIẾT tới HIỂU và THỰC HÀNH được.

NHẬN TRỌN BỘ 6 DVD EFFORTLESS ENGLISH & 15 VIDEO HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Luyện phản xạ, học ngữ pháp tự nhiên qua các câu truyện

Sau khi đã có được NỀN TẢNG CƠ BẢN (Nghe, Phát âm, Phản Xạ, Từ vựng) bạn có thể đi sâu hơn vào ngữ pháp (nếu cần) - lúc này bạn sẽ không chỉ tiếp thu nhanh mà khả năng nhận thức lỗi sai rèn luyện từ trước sẽ đồng thời giúp bạn chuẩn văn phạm nhanh hơn và tăng dần điểm số trong các bài thi.

Để có được kết quả tốt, hãy chú ý tháp hiệu quả học tập bên dưới.

Phần lớn người học ngữ pháp có được hiệu quả rất thấp do học chỉ nghe và đọc (5 - 10%) mà thiếu đi âm thanh, hình ảnh trực quan hay ví dụ cụ thể.

Chưa kể, nếu bạn đặt câu hỏi để làm rõ (thảo luận) và thực hành thường xuyên trong quá trình này chắc chắn sẽ nắm vững văn phạm và thậm chí có thể dạy lại cho người khác nữa.

Về phần này, bạn có thể bắt đầu với cuốn NGỮ PHÁP TIẾNG ANH này:

[embeddoc url=”https://lavataenglish.com/wp-content/uploads/2017/07/Ngữ-pháp-tiếng-Anh-đầy-đủ-nhất-Lavata-English.pdf” download=”all”]