BÍ QUYẾT NÂNG CAO KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU

Khi bạn học bất kỳ thứ tiếng nào , việc học kỹ năng nghe nói và viết là rất cần thiết.

Nhưng kỹ năng đọc cũng không kém phần quan trọng.

Khi học kỹ năng này bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích bên cạnh cách đọc thế nào cho đúng.

DOWNLOAD EBOOK

40 Câu chuyện song ngữ dễ hiểu tăng từ vựng Tiếng Anh​

1. Trước tiên bạn sẽ làm cho vốn từ vựng của bạn trở nên phong phú và sinh động với những ví dụ cụ thể từ bài học.

Chắc chắn bạn sẽ gặp không ít từ mới khi đọc bài khóa bằng Tiếng Anh. Nếu có quá nhiều từ mới thì bài đó ở một trình độ quá cao so với khả năng của bạn và bạn nên tìm cái gì đó đơn giản hơn. Nhưng nếu tối đa chỉ có 5 từ mới trong một trang, bạn sẽ học những từ mới này một cách dễ dàng. Có thể bạn không cần dùng đến từ điển vì bạn có thể đoán nghĩa của chúng từ ngữ cảnh của toàn bài và từ ý nghĩa của những từ mà bạn đã biết. Làm vậy bạn sẽ không chỉ học được từ mới mà còn học được cách sử dụng chúng trong những văn cảnh cụ thể.

2. Bài học là nguồn cung cấp dồi dào tư liệu cho môn viết.

Khi bạn đọc một bài viết bằng Tiếng Anh, chính nó đã là một ví dụ thực tế minh họa cho những bài luận Tiếng Anh. Những bài viết như thế cung cấp cho bạn những cấu trúc cũng như cách diễn đạt mà bạn có thể dùng trong bài viết của mình.

3. Đọc những bài viết của người bản xứ là một cơ hội tuyệt vời để học ngữ pháp.

Văn viết có những yêu cầu nghiêm ngặt về độ chính xác của những cấu trúc ngữ ngáp. Đấy là điểm khác biệt giữa văn nói và văn viết. Vì thế khi đọc những bài viết bằng Tiếng Anh bạn có thể học ngữ pháp một cách tự nhiên mà lại hết sức chuẩn xác.

4. Bạn có thể làm việc nhanh hay chậm tùy ý.

Bạn có thể đọc 10 trang trong vòng 30 phút hay chỉ dành 1 tiếng chỉ để đọc 1 trang. Điều đó hoàn toàn tùy thuộc vào ý muốn của bạn. Nhưng bạn không thể làm vậy khi nghe hay nói bằng Tiếng Anh. Lợi thế lớn nhất của đọc so với các hoạt động khác là bạn hoàn toàn chủ động về mặt thời gian.

5. Bạn có thể lựa chọn thứ mà mình sẽ đọc.

Nếu bạn chọn thứ gì mà mình thích để đọc thì việc học kỹ năng này sẽ trở nên thú vị và hữu ích. Ví dụ, nếu bạn thích bóng đá, sao không thử đọc về những bài viết về môn thể thao này bằng Tiếng Anh. Bạn sẽ vừa có những thông tin thú vị, cập nhật về môn thể thao yêu thích vừa củng có kỹ năng đọc bằng Tiếng Anh của mình. 

Nhưng làm thế nào để tận dụng được những lợi thế này của môn học? Những lời khuyên dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

1) Cố gắng đọc những bài viết phù với trình độ. 

Hãy đọc những gì mà bạn có thể hiểu được ít người. Nếu có 3 từ bạn phải dừng để tra từ mới một lần thì bài đọc đó chẳng còn gì thú vị và bạn sẽ nhanh chóng mất hết hứng thú để tiếp tục.

2) Ghi chú bên cạnh những từ mới mà bạn gặp trong bài học.

Nếu có khoảng 4 đến 5 từ mới trong một trang, hãy viết chúng vào trong số từ mới của bạn. Nhưng bạn không cần phải làm ngay việc này khi đang đọc dở. Thay vì làm vậy, hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng khi bạn đọc, đánh dấu và xem lại khi bạn đã đọc xong để tra từ trong từ điển và ghi lại vào vở từ vựng.

3) Cố gắng đọc xong một cách thường xuyên.

Chẳng hạn, bạn có thể đọc một đoạn ngắn mỗi ngày. 15 phút mỗi ngày sẽ hiệu quả hơn là 2 tiếng một ngày chủ nhật. Dành hẳn một khoảng thời gian nhất định trong ngày để đọc và cố gắng duy trì đều đặn. Ví dụ, bạn có thể dành 15 phút trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy hay khi ăn trưa để học.

4) Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho việc đọc.

Thứ gì đó để đọc, bút nhớ dòng để đánh dấu, từ điển, số từ vựng và bút để ghi lại từ mới.

5) Đọc những gì mà bạn yêu thích hay quan tâm.

Hãy đọc cuốn tạp chí hay một quyển sách nói về chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú.