Bí quyết học từ vựng nhanh nhớ lâu 25 phút mỗi ngày

Bí Quyết Học Từ Vựng Nhanh, Nhớ Lâu 25 Phút Mỗi Ngày

Trước khi làm giàu vốn từ vựng, bạn cần hiểu rõ quy trình học tiếng Anh bài bản. Xem hướng dẫn từng giai đoạn phát triển tiếng Anh của chúng tôi tại  Lavata English. Nghe nói tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế, bạn chỉ việc luyện tập theo từng bước, kết quả sẽ đến.

Jun 25, 2017

Lavata Team

Nghe nói tiếng Anh trôi chảy trong 6 tháng

Tôi gọi nó là SMS - Self Meaning System - Hệ thống ý nghĩa cá nhân hay còn gọi là phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất.

Hãy tưởng tượng điều này...

Chuông đồng hồ báo thức reng lên và bạn biết rõ

Một buổi sáng nữa đến, đã tới lúc thức giấc

Ngày hôm nay thật tuyệt vời ...

Bởi vì hôm qua bạn đã học từ vựng theo phương pháp mới thú vị và nó khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn bao giờ hết.

Tổng hợp 180 Truyện Xen giúp bạn tăng từ vựng mỗi ngày.

Làm chủ hàng nghìn từ vựng với bộ tài liệu này ...

Bạn bình tĩnh thực hiện những công việc buổi sáng như thói quen hàng ngày...

Bạn ăn sáng, uống một cốc cafe, lắng nghe một giai điệu...

Cảm giác lâng lâng, nóng râm ran trong người thúc giục bạn "Học tiếng Anh thôi" 

Ồ, sao nó lại có thể tuyệt vời đến thế nhỉ?

Và một ngày đẹp trời, bạn đi dạo vòng quanh hồ bắt gặp 2 cô nàng Tây da trắng, tóc vàng hoe vừa bỡ ngỡ du lịch tới Việt Nam. Sau vài giờ nói chuyện bạn đã giúp họ có những khám phá mới về con người và đất nước hình chữ S đẹp tươi.

Chưa hết, bạn còn thấy mình tự tin nói chuyện với đồng nghiệp nước ngoài tại nơi làm việc.

Bạn có thể tưởng tượng thấy cảnh đó không?

Tuyệt...

Bây giờ bạn không cần tưởng tượng nữa, bởi vì khi đọc bài viết này của tôi (Robert Thành - Founder of Lavata) bạn sẽ thấy tăng nhanh vốn từ vựng của mình một cách bền vững và dần biến những điều trên trở thành hiện thực.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu rồi chứ?

Trước khi đi vào chi tiết 2 phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất tôi sẽ chỉ cho bạn thấy lý do tại sao nó lại hiệu quả và được nhiều người săn đón nhiều đến vậy. 

Thực tế, tôi cũng đã từng giống bạn ở chỗ lãng phí quá nhiều thời gian cho những phương pháp học từ vựng truyền thống rồi cả những phần mềm. Từ vựng tăng lên nhưng không đáng kể và sau thời gian lại quên.

Khi tâm sự với học viên, tôi thường nói vui về 3 NGUYÊN LÝ:

- Học ít, quên ít

- Học nhiều, quên nhiều

- Không học, không quên

Tất nhiên, đó là điều bạn không hề muốn. 

Thực tế, bạn có thể nghe mọi người nhắc đến rất nhiều các phương pháp học từ vựng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào tất cả các cách ấy thì việc học từ vựng của bạn sẽ gặp nhiều rắc rối.

Bởi vậy sẽ không có phương pháp tốt nhất dành cho tất cả mọi người, chỉ là phương pháp phù hợp nhất mà thôi.

ĐẦU TIÊN bạn cần hiểu về CƠ CHẾ GHI NHỚ TỪ VỰNG CỦA NÃO BỘ

" Mỗi ngày có hàng triệu triệu những sự việc xảy ra nhưng não bộ chúng ta chỉ ghi nhớ được một vài sự kiện trong số đó "

Bạn có đồng ý với điều này chứ?

Ví dụ, nếu một bạn sinh viên đi học vào buổi sáng thì đến tối học còn nhớ được bao nhiêu?

Hay một người đi làm, cả ngày bận rộn với công việc gặp hết người này người khác rồi khi tối về họ có nhớ hết những gì đã nói không?

Thế đấy ! Não bộ chỉ ghi nhớ những gì ấn tượng và sẵn sàng quên đi những thứ không mang lại cảm xúc.

Tương tự như vậy, khi học từ vựng chúng ta thường tiếp nhận một cách "Khô Khan" với chữ viết và ý nghĩa. Nó chẳng phải cũng không mang lại cảm xúc gì sao?

Vì vậy, ở đây vấn đề là do phương pháp chứ không phải TRÍ NHỚ của bạn.

Khi quan sát bức hình phía trên, bạn sẽ nhận thấy với những tệp dữ liệu nạp vào thuộc dạng Âm Thanh, do kích thước nhỏ nên nó sẽ rất dễ dàng thoát ra qua lỗ hỏng thông tin khiến bạn nhanh quên.

Vậy làm sao để nhớ lâu?

Chìa khóa nằm ở chỗ, bạn cần chuyển những trải nghiệm của mình ở dạng Audio thành Video. Sự kết hợp của Âm Thanh, Cảm Xúc và Hình Ảnh làm cho kích thước video lớn hơn rất nhiều khiến cho nó gần như không thể trôi ra ngoài qua lỗ hỏng thông tin. 

Bất kể trải nghiệm video mà bạn có là tích cực hay tiêu cực , nó sẽ vẫn nằm bên trong trí nhớ của bạn rất rất lâu. E rằng dù bạn muốn quên cũng không được.

Đáng chú ý, cơ chế học ngôn ngữ hiệu quả này cũng được Tiến Sỹ Stephen Krashen - Một trong những chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới đề cập trong nghiên cứu của mình. Nó đã được áp dụng thực tiễn và chính kết quả mang lại đã thay đổi cách nhìn nhận của mọi người về việc học ngoại ngữ.

TIẾP THEO, 3 CẤP ĐỘ HỌC HIỆU QUẢ:

CẤP ĐỘ 1: MENTAL - TRÍ ÓC

Hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua với phương pháp học truyền thống. Bạn có một vài từ mới sau đó bạn tìm nghĩa rồi viết đi viết lại thật nhiều lần. Bùm, sau vài tuần bạn lại quên sạch. 

CẤP ĐỘ 2: EMOTIONAL - CẢM XÚC

Chúng ta cùng nhau vui vẻ một chút nhé, bạn có đồng ý không?

Ví dụ khi bạn học từ Excited (hứng thú, hào hứng), hãy tưởng tượng bạn vừa mới trúng sổ xố giải đặc biệt. Nó khiến bạn hào hứng đến nóng hết cả người, lúc này hãy cười thật tươi và nói : I'm so excited. Nói thêm vài lần nữa xem nào. Nhớ mặt phải tươi nhé.

Với cấp độ này, bạn sẽ thấy việc học trở nên thú vị hơn. Tất nhiên nó cũng tăng cả hiệu quả ghi nhớ nữa.

CẤP ĐỘ 3: PHYSICAL - THỂ CHẤT

Người học sẽ sử dụng cả cơ thể để diễn đạt ý nghĩa của từ, câu. Bạn có thấy nó giống như tạo ra một trải nghiệm (VIDEO) mà tôi đề cập ở trên chứ?

Nếu bạn luyện với cấp độ này, bạn sẽ ghi nhớ nhanh hơn gấp 4 - 5 lần. 

Đó là những con số rất tuyệt vời.

Nhưng ...

Bạn có muốn nhớ lâu hơn nữa không?

Bí Mật này tôi chưa từng tiết lộ cho bất kỳ ai như thế này cả, thậm chí rất ít người biết và sử dụng điều này.

Đó là , SỰ TƯỞNG TƯỢNG

Nghe có vẻ phức tạp nhỉ?

Không đâu? nó rất dễ hiểu

Mỗi khi bạn học một câu, hay cụm từ nào đó hãy gắn cho nó vào một hoàn cảnh thích hợp sau đó tưởng tượng nó đang diễn ra trong tâm trí.

Tiềm thức - nơi bộ nhớ dài hạn sẽ tiếp nhận trực tiếp mà không phải qua bộ nhớ ngắn hạn của ý thức nữa.

Nhớ nhé, bạn cần phải tưởng tượng tốt để học nhanh hơn, nhớ lâu hơn

CÁC PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ CAO

Dựa vào những gì chúng ta đã thảo luận ở trên cũng nhưng tính hiệu quả thực tiễn, trong phần này tôi sẽ đề cập với bạn 2 phương pháp đang được nhiều người áp dụng thành công. 

Người tiếp theo...

Có thể là bạn.

PHƯƠNG PHÁP ÂM THANH TƯƠNG TỰ

Nghe thật lạ phải không?

Não bộ rất tập trung và ghi nhớ những gì "LẠ". Nó kích thích sự tò mò , khám phá của chúng ta. Giả sử bạn muốn học thuộc từ Avoid /ə'vɔid/ - Tránh, với phiên âm của nó ở bên cạnh chúng ta "chế" ra một cái gì đó gần giống nghe kỳ cục càng tốt. 

Ở hình dưới bên phải, bạn sẽ thấy, tôi đã "chế" thành Ớ VOI trong tình huống thấy con voi ma mút to khiến bạn hốt hoảng và phải tránh ra thật nhanh. Lần sau bạn gặp từ này, hình ảnh con voi ma mút xuất hiện và bạn biết nhớ ngay nghĩa của nó.

Hoặc bạn muốn học từ Access /'ækses/ - Truy cập, bạn "chế" thành EM SÉT nghe gần giống sau đó tưởng tượng em gái xinh đẹp khi đang truy cập vào Facebook thì trên trời có tia sét lóe sáng đánh cho dựng tóc lên, mặt đen thui. hehe

Mỗi ngày bạn có thể học được từ 12 - 20 từ với cách này theo 5 bước sau:

Bước 1: Nhìn từ và hình ảnh (gắn)

Bước 2: Bật phát âm Từ  + Câu

Bước 3: Hiểu nghĩa và cách dùng

Bước 4: Tưởng tượng tình huống (cảm xúc)

Bước 5: Ôn tập (Ngày 1 - Ngày 7 - Ngày 30)

Nó thú vị hơn nữa khi ngoài việc bạn có thể ghi nhớ nghĩa của từ vựng, bạn còn học được phát âm rồi các ví dụ qua các video hướng dẫn mỗi ngày. Tôi cũng đang hướng dẫn các học viên làm chủ 600 từ vựng trong 50 ngày qua khóa Explosion Flashcard. Dưới đây là chia sẻ của họ khi áp dụng cách này:

Xem chi tiết hơn tại đây: https://lavataenglish.com/explosion-flashcard/

TIẾP NỮA, PHƯƠNG PHÁP TRUYỆN XEN

Dân tộc Do Thái được biết đến rất thông minh, họ có mặt khắp nơi trên thế giới, rất giỏi kinh doanh và học ngoại ngữ cũng vậy. Họ áp dụng cách này trong nhiều năm và tất cả đều sử dụng tiếng Anh rất thành thạo.

Và đây là cách họ dùng để học từ vựng:

Giả sử chúng ta phải nghe một bài tiếng Anh có nội dung như sau:

“This is the voice mail of Robert at Lavata English School. I will be out of the office all week at a teachers’ conference. If it is an emergency, please call my teaching assistant Ms. Bi at extension 71. Ms. Bi will take care of all of my daily work until I’m back in the office this weekend. If you need my personal responses before the end of the week, feel free to send me an email at Robertthanhnlp@gmail.com. I’ll reply to you as soon as possible”.

Một bài nghe như thế này thường sẽ gây nhiều khó khăn cho các bạn, nhưng nếu bạn học theo cách lồng ghép từ vựng như cách của người Do Thái thì chắc sẽ thú vị và dễ chịu hơn nhiều. Hãy tham khảo đoạn sau:

“This is hộp thư thoại of Robert at Lavata English School. I will không có ở văn phòng all week at một hội nghị giáo viên. If it is một tình huống khẩn cấp, please call trợ lý giáo vụ của tôi Ms. Bi theo số máy lẻ 71. Ms. Bi will phụ trách all of công việc hàng ngày của tôi until I’m trở lại văn phòng this weekend. If you need my các câu trả lời cá nhân before the end of the week, đừng ngại gửi cho tôi an email at robertthanhnlp@gmail.com. I’ll trả lời cho you sớm nhất có thể. Thank you”.

Cách thứ 2, bạn sẽ thấy câu truyện được viết bằng tiếng Việt và xen vào giữa là các từ mới tiếng Anh cần học như hình dưới:

Để phát huy hiệu quả của phương pháp này, bạn luyện tập theo các bước sau:

ớc 1: Đọc không thành tiếng 2 - 3 lần

ớc 2: Đọc thành tiếng 2 - 3 lần

ớc 3: Hiểu toàn bộ bài (check nghĩa bên cạnh)

ớc 4: Thực hành với phần bên dưới

Ở bước này, bạn điền những từ đã học được ở trên vào chỗ trống. Chú ý thực hành 2 - 3 lần mỗi ngày.

Một kế hoạch rèn luyện mỗi ngày với phương pháp học phù hợp sẽ giúp bạn tăng trưởng từ vựng nhanh chóng và bền vững. Nó cũng sẽ giúp bạn cải thiện các kỹ năng khác một cách đáng kể.

TẢI VỀ BỘ 180 TRUYỆN XEN TẠI ĐÂY

LAVATA Team là một đội nhóm tuyệt vời không chỉ trong khía cạnh làm việc nhóm mà tuyệt vời hơn là tất cả mọi thành viên luôn tư duy thêm giá trị cho người khác. Lavata Team luôn nỗ lực để mang đến mọi người những quy trình Học Tiếng Anh hiệu quả và giá trị nhất.