BẠN ĐỌC TIẾNG ANH NHƯ THẾ NÀO?

Bạn có thấy đọc hiểu một đoạn văn hay bài báo Tiếng Anh rất khó khăn và mất nhiều thời gian?

Để giúp các bạn đọc hiểu, chúng tôi xin giới thiệu các bạn hai phương pháp chính "skimming" và "scanning"​

  • Skimming (Đọc lướt)

Là cách đọc lướt để trả lời câu hỏi "what is the main idea or topic of the passage"(thông tin chính/ chủ đề của đoạn văn là gì?). Khi bạn đọc một tờ báo , bạn không nhất thiết phải đọc từng từ một . Thay vào đó, bạn có thể đọc kỹ những câu có nội dung mang thông tin.Đọc lướt thường nhanh hơn ba đến bốn lần so với đọc bình thường. Người ta thường đọc lướt khi học phải đọc quá nhiều thông tin trong một khoảng thời gian ngắn, 

Bạn nên sử dụng phương pháp đọc lướt (Skimming) khi bạn muốn thông tin đó cần thiết cho bạn hay không.

Có nhiều thủ thuật để bạn sử dụng khi đọc lướt.Một vài người đọc câu đầu tiên và cuối cùng hay đọc tiêu đề, bài tóm tắt và cách bố cục của bài văn. Bạn cũng có thể đọc tiêu đề hay tiêu đề phụ, hoặc những minh họa. Hãy chú ý đọc kỹ câu đầu tiên của mỗi đoạn văn. Cách này rất hiệu quả khi bạn đang tìm kiếm những thông tin quan trọng hơn là đọc hết cả bài.Đọc lướt tốt để tìm những thông tin về ngày tháng, tên tuổi và địa danh. Nó cũng có thể được sử dụng khi đọc biểu đồ, bản đồ.

  • Scanning (đọc kỹ)​

Là một phương pháp bạn sử dụng khi tra thông tin trong danh dạ điện thoại hay trong từ điển. Bạn tìm những thông tin chính xác để trả lời các câu hỏi trong bài. Trong phần lớn các trường hợp thì bạn biết bạn đang tìm gì vì thế bạn tập trung vào việc tìm câu trả lời chính xác. Khi đọc kỹ bạn có thể đọc lướt toàn bộ để tìm kiếm những từ và cụm từ quan trọng.Việc đọc kỹ cũng được sử dụng khi bạn tìm kiếm lần đầu để chọn câu trả lời cho một câu hỏi. Một khi bạn đã đọc kỹ được một văn bản, bạn có thể quay lại đọc lướt bài đó.

Với tài liệu đơn giản.

Có nhiều cách đọc các loại tài liệu đơn giản phụ thuộc vào mục đích khác nhau của bạn. Bạn có thể đọc để giải trí, để lấy thông tin hay để hoàn thành công việc. Nếu bạn đang nghiên cứu hay xem xét bạn có thể đọc lướt (skimming)​.

Nếu bạn đang tìm thông tin, bạn có thể đọc kỹ để tìm những từ quan trọng. Để lấy thông tin một cách chi tiết, bạn có thể một phương pháp gọi là.

SQ4R (Survey questionread recite relate review). Bạn cần phải điều chỉnh tốc độ đọc và phương pháp đọc tùy thuộc vào mục đích của bạn.

Tài liệu phức tạp.

Là những trang webs, tiểu thuyết, sách giáo khoa, sách huấn luyện, tạp chí, sách báo hay thư điện tử mà mọi người đọc hằng ngày. Người đọc tốt là những người có khả năng kết hợp nhiều cách đọc cho những mục đích khác nhau. Đọc lướt hay đọc sâu là hai phương pháp riêng biệt trong quá trình xử lý thông tin.

Hy vọng là các bạn có thể hiểu thêm về hai phương pháp đọc phổ biến hiện nay và áp dụng nó vào các bài đọc hiểu của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Tặng bạn bộ Ebook

Bạn sẽ tăng từ vựng một cách vô cùng hiệu quả thông qua các câu chuyện song ngữ hài hước và dễ hiểu.